Xây dựng nông thôn mới

Đổi thay ở xã miền núi Vĩnh Khê


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật: 05/08/2019 4:50:47 CH

(QT) - Được sự giúp đỡ của Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền và bằng nội lực vươn lên, đến nay nền kinh tế của xã miền núi Vĩnh Khê (Vĩnh Linh) đã có bước chuyển biến quan trọng, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng cao, nhiều hủ tục đã được xóa bỏ. Vĩnh Khê đang dần vươn lên, xây dựng cuộc sống ổn định, ấm no.

Hầu hết tuyến đường vào các thôn ở Vĩnh Khê đã được bê tông hóa​

Chủ tịch UBND xã Hồ Văn Phúc cho biết: “Vĩnh Khê có 293 hộ gia đình, 1.068 nhân khẩu với trên 90% là người đồng bào dân tộc Vân Kiều sinh sống. Trong hai cuộc kháng chiến, Đảng bộ, quân và dân xã Vĩnh Khê đã lập nhiều chiến công, góp phần thống nhất đất nước. Hòa bình lập lại, Vĩnh Khê luôn nêu cao quyết tâm xây dựng địa phương vững mạnh. Qua các nhiệm kỳ đại hội, Đảng bộ xã đã đề ra các nghị quyết chuyên đề về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương và đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận”.

Trước đây, do trình độ dân trí thấp, cơ sở hạ tầng hầu như không có gì nên cuộc sống của đồng bào còn nghèo. Lúc bấy giờ người dân chỉ biết phát nương làm rẫy, cực nhọc, lam lũ nhưng đời sống vẫn rất chật vật. Bên cạnh đó, các hủ tục lạc hậu như một gánh nặng làm cho cái nghèo, cái khổ cứ đeo bám người dân hết năm này qua năm khác. Giờ đây, bằng nội lực vươn lên, sự quan tâm đầu tư của Đảng và Nhà nước, nhất là các dự án, chương trình giảm nghèo bền vững được triển khai đã giúp người dân có điều kiện vươn tới một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Đến nay, toàn xã Vĩnh Khê đã trồng được 179 ha cao su tiểu điền, 335 ha rừng nguyên liệu. Việc ứng dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất nông nghiệp được quan tâm. Tỷ lệ sử dụng các loại giống xác nhận trên 70%, cơ giới hóa các khâu trong sản xuất đạt khá cao. Diện tích lúa 2 vụ đạt 84 ha, năng suất 45 tạ/ha, sản lượng 261 tấn; diện tích sắn 21 ha, năng suất 15,5 tấn/ha, sản lượng 325,5 tấn; ngô 2,5 ha, năng suất ước đạt khoảng 3 tấn/ha, sản lượng đạt được 7,5 tấn; diện tích trồng rau các loại 1,6 ha. Nhờ đầu tư thâm canh cây lúa nước, trồng thêm được nhiều loại cây màu, nên xã Vĩnh Khê đã đảm bảo ổn định lương thực trên địa bàn. Năm 2018, tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt trên 4,1 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt 21 triệu đồng, tăng 3 triệu đồng so với năm 2017. Tỷ lệ hộ nghèo 98 hộ chiếm 32,34%, giảm 5% so với năm 2017.

Hiện nay, đời sống của người dân xã Vĩnh Khê đang dần được nâng lên. Những con đường bê tông dẫn vào từng thôn, những công trình dân sinh được xây dựng để phục vụ người dân đã minh chứng cho sự thay đổi diện mạo của xã miền núi này. Giờ đây, đường đến các thôn như Xung Phong, Khe Lương, Khe Cát, Bến Mưng, Khe Trằm, Đá Moọc đã được bê tông hóa sạch đẹp. Điện lưới quốc gia cũng đã về thắp sáng hầu hết các thôn bản. Đến năm 2018, Vĩnh Khê đã đạt 12/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.

Kinh tế phát triển, người dân có thêm điều kiện tham gia các phong trào xã hội, đặc biệt là phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Toàn xã có 60% số hộ đạt gia đình văn hóa, có 4/6 thôn bản và 3 đơn vị được công nhận làng văn hóa, đơn vị văn hóa cấp huyện. 100% người dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, không mắc tệ nạn xã hội. Người già luôn gương mẫu, là chỗ dựa tinh thần, là gương sáng để con cháu học tập và noi theo. Công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân được tiếp tục quan tâm. Các chương trình y tế, phòng chống bệnh xã hội thực hiện tốt. Duy trì xã đạt tiêu chuẩn phù hợp với trẻ em. Quốc phòng - an ninh được đảm bảo; quản lý tốt lực lượng dự bị động viên, thực hiện tốt công tác tuyển quân hằng năm đảm bảo đủ số lượng, chất lượng. Công tác xây dựng Đảng có nhiều tiến bộ rõ nét.

Chủ tịch UBND xã Vĩnh Khê Hồ Văn Phúc chia sẻ thêm: ” So với 10 năm trước đây, đời sống của người dân địa phương đã có rất nhiều thay đổi. Giờ đây đa số hộ dân đều được sử dụng điện, nước sạch. Con em trong độ tuổi đều được đến trường. Cuộc sống của các hộ gia đình dần ổn định và vươn lên khá giả. Người dân ơn Đảng và Nhà nước rất nhiều”.

Vượt qua mọi khó khăn, thử thách,Vĩnh Khê đang nỗ lực đi lên. Khắp các bản làng, thôn xóm, ánh điện rực rỡ được thắp lên trong từng nếp nhà ấm cúng, như thể hiện những khát khao hướng tới cuộc sống tươi đẹp hơn.

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
Copyright 2022 by Cổng thông tin điện tử xã Vĩnh Khê